CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI
Liên đoàn Lao động huyện Vũ Thư với các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)

Ngày cập nhật: 20/07/2019

   

Ngược dòng lịch sử cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929, tại ngôi nhà số 15 hàng Nón Hà Nội, tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam; là hạt nhân vận động, tập hợp giai cấp công nhân đi dưới ngọn cờ cách mạng vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong 90 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp; trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngay tư đầu năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Vũ Thư đã phát động các phong trào thi đua rộng khắp trong các cấp công đoàn; xây dựng kế hoạch và chương trình thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với chủ đề: “ Công đoàn Việt Nam – Niềm tin người lao động” với các nội dung tập trung chỉ đạo đó là: tuyền truyền về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam; tập trung tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cở sở trong các doanh nghiệp; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, tặng quà, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp; chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và các hoạt động “cảm ơn”, “tôn vinh”, “khen thưởng” đoàn viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết công đoàn các cấp. Phát động cuộc thi viết tìm hiểu  90 năm thành lập Chi bộ Thư Vũ, 50 năm Thành lập huyện Vũ Thư. Nắm bắt kịp thời tư tưởng trong đoàn viên, CNVCLĐ đảm bảo giữ ổn định tình hình, an ninh trật tự trên địa bàn huyện. LĐLĐ huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện tổ chức giải cầu lông, kéo co CNVCLĐ và lực lượng vũ trang; chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao  tạo khí thế sôi nổi trong đoàn viên, CNVCLĐ.


Giải cầu lông - kéo co trong CNVCLĐ và lực lượng vũ trang huyện năm 2019

Các phong trào thi đua trong CNVCLĐ luôn diễn ra sôi nổi như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Công vận khéo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Người tốt việc tốt báo công dâng Bác”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đăng ký công trình sản phẩm, đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm… được đông đảo đoàn viên CNVCLĐ tham gia hưởng ứng. Đã có 5 đề tài đăng ký tham dự hội thi sáng tạo khoa học, công nghệ  và kỹ thuật tỉnh Thái Bình lần thứ VIII, hàng trăm sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong thực tiễn lao động sản xuất và công tác.

                                       Công đoàn Công ty TNHH Maxport Limited (Viet Nam) chi nhánh Thái Bình                                                                                                    biểu dương công nhân lao động có thành tích xuất sắc

Hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo thực hiện từ huyện đến cơ sở. LĐLĐ huyện tổ chức Chương trình Tết sum vầy năm 2019, trao 150 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở các công đoàn cơ sở với tổng số tiền là 70,8 triệu đồng; trao 206 suất quà, với tổng số tiền là 41,2 triệu cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và con công nhân viên chức lao động nhiễm chất độc da cam, tàn tật không tự phục vụ được bản thân trong dịp tết nguyên đán. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo tết về chế độ nghỉ tết, tiền lương, tiền thưởng tết, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ, mức thưởng thấp nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 35.000.000 đồng, bình quân là 3.000.000 - 4.000.000 đồng/người. Phối hợp giải quyết kịp thời đơn thư, kiến nghị của để đảm bảo quyền, lợi ích đoàn viên, người lao động. Duy trì thực hiện tốt các chương trình phúc lợi cho đoàn viên như căng tin bán hàng tại doanh nghiệp, phối hợp doanh nghiệp cung cấp hàng hóa theo nhu cầu đăng ký của đoàn viên tại doanh nghiệp.

Trong tháng công nhân năm 2019, với chủ đề  “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức lễ phát động gắn với tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; tuyên dương, tặng giấy khen cho 50 đoàn viên là người lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với tổng số tiền thưởng 15 triệu đồng; trao 25 suất quà tình nghĩa tháng 5 cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 11,25 triệu đồng; trao hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho 05 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền 150 triệu đồng. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền thuốc cấp 15 triệu đồng và trao 15 xuất quà cho đoàn viên khó khăn với số tiền 4,5 triệu đồng tại Công đoàn Công ty TNHH Creative Source. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền và tư vấn chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho 400 đoàn viên, công nhân lao động trong các doanh nghiệp; phối hợp kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại 4 doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện tổ chức Tháng công nhân, Tháng hành động ATVSLĐ - PCCN năm 2019

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn được quan tâm chỉ đạo, đã thành lập mới 01 công đoàn cơ sở, kết nạp và phát triển mới gần 700 đoàn viên công đoàn.

Để tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam để nâng cao nhận thức của đoàn viên, CNVCLĐ về vị trí, vai trò của Công đoàn Việt Nam. Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các hoạt động văn hóa, thể thao để tạo khí thế sôi nổi trong đoàn viên, CNVCLĐ

 Hai là, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chương trình thi đua Chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam trong các cấp công đoàn để tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ, tuyệt đối an toàn; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu của tổ chức công đoàn đặt ra, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2019.

          Ba là, tổ chức các hoạt động chăm lo, tặng quà, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp. Khánh thành và bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn về nhà ở.

Bốn là, tập trung công tác tuyên truyền thành lập công đoàn cơ sở và công tác phát triển đoàn viên trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở và kết nạp đoàn viện đợt 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, công tác phát triển đảng viên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp./.

 

Đặng Thị Hương
Các tin khác cùng chủ đề
 
  • VIDEO
Công đoàn Việt Nam - Những chặng đường l...
  • CHUYÊN MỤC
  • LIÊN KẾT WEBSITE