ĐỜI SỐNG CNVCLĐ
Công nhân tại các khu nhà trọ “đói” các h́ình thức giải trí lành mạnh: Cuối tuần chỉ biết... chơi game

Ngày cập nhật: 19/11/2015

    Khác hẳn sự tấp nập nơi nội thành Hà Nội, khoảng thời gian cuối tuần tại các xóm trọ gần KCN ngoại thành là sự im lặng bao trùm. Cuối tuần của các công nhân (CN) tại KCN dường như xoay quanh điệp khúc: Ăn, ngủ, game… và “lướt” Facebook.

Khác hẳn sự tấp nập nơi nội thành Hà Nội, khoảng thời gian cuối tuần tại các xóm trọ gần KCN ngoại thành là sự im lặng bao trùm. Cuối tuần của các công nhân (CN) tại KCN dường như xoay quanh điệp khúc: Ăn, ngủ, game… và “lướt” Facebook.

Nhàm chán

Thôn Mai Châu và thôn Bầu (xă Đại Mạch, Đông Anh) là hai thôn có số lượng CN trọ đông nhất tại KCN Bắc Thăng Long. Tuy CN trọ hầu hết ở độ tuổi từ 18-30 tuổi, nhưng không khí cuối tuần ở các xóm trọ chưa bao giờ là sôi động. Sáng chủ nhật, chị Ngô Thị Thủy (19 tuổi, quê Nam Định) - CN của Cty Chiyoda Integre Việt Nam - qua chợ Mun mua một ít cá, khoai tây cho bữa tối cuối tuần của ḿnh và cô bạn cùng pḥng. Vừa nấu cơm, Thủy vừa chia sẻ: “Em mới lên đây làm được hơn năm. Công việc rất mệt. Làm xa nhà cũng buồn lắm, bố mẹ đang bảo về nhà làm cho gần”. Nói về cuối tuần của ḿnh, Thủy tâm sự: “Đơn giản lắm. Có tuần đi chơi ở quanh Hà Nội, có tuần lại ở pḥng ngủ rồi đến chiều tối đi chợ Mun xem đồ. Có tuần bạn bè tụ tập ăn uống. Những tuần có lương em mới đi chơi, mua đồ hay tụ tập bạn bè ăn uống. Chủ yếu là cuối tuần ngủ và lướt Facebook, xem phim bằng điện thoại. Nhàm chán lắm. Ở Đông Bầu cũng chẳng có trung tâm vui chơi nào, gần nhất có BigC Mê Linh”.

Ở gần khu trọ với Thủy, anh Hoàng Trường (sinh năm 1991, quê Phú Thọ, đang làm tại Cty TNHH Sumitomo Heavy Industries Việt Nam) chia sẻ: “Cuối tuần ngoài ngủ ra, em dành thời gian chơi game; có khi đi nhậu, đi hát với anh em chung tổ cả ngày luôn. Buổi tối trà đá, chém gió… Tóm lại là cuối tuần là ngủ, nhậu và chơi game”. Trường bộc bạch thêm: “Chán lắm. Em làm CN ở đây được gần 6 năm rồi. Chẳng có việc ǵ làm mới đi làm CN thôi. Lương ba cọc ba đồng, sống sao cho thoải mái được. Người yêu không có nên có rảnh lại đi chơi game”.

“Chỉ cần ngủ thôi”

Trong pḥng trọ rộng khoảng hơn 10m2, chị Nguyễn Thị Huệ (25 tuổi, CN Cty TNHH Endo VN) đang cho đứa con nhỏ khoảng 1 tuổi ăn, đợi chồng đi làm về. Vợ chồng chị từ quê Thanh Hóa lên KCN này làm đến nay được 2 năm. Khi hỏi về các hoạt động cuối tuần của gia đ́nh, chị cười, chia sẻ: “Có con nhỏ rồi c̣n đi đâu được nữa. Về pḥng trọ là trông con, với lại làm mệt, chả muốn đi đâu, chỉ cần ngủ nghỉ thôi. Hầu như mọi CN ở đây đều thế”.

Chị Loan là CN lắp ráp tại Cty Panasonic Electronic Devices Việt Nam. V́ làm ca 12 tiếng (từ 19h tối đến 7h sáng hôm sau) nên cuối tuần của Loan có hơi đặc biệt. Về pḥng trọ đă là 7h sáng của ngày chủ nhật, điều đầu tiên chị Loan nghĩ tới là nghỉ ngơi sau 12 tiếng làm việc mệt nhọc. Loan tâm sự: “Ḿnh là CN, chứ không như các bạn trẻ c̣n đi học nên cuối tuần không đi đâu, được nghỉ là về quê”. C̣n anh Cù Minh Thắng (chồng chị Huệ, đang làm việc tại Cty TNHH Hal VN) chia sẻ trong lúc ngồi ăn cơm với gia đ́nh rằng, mai (chủ nhật) anh sẽ đi làm tăng ca cả ngày để nhận được 200% tiền lương do làm thêm ngày nghỉ.

Phần lớn CN tại các KCN thường dành ngày nghỉ của ḿnh để nghỉ ngơi sau một tuần làm việc mệt mỏi. Một phần v́ khu vui chơi quá xa nơi họ làm việc nên họ không có thời gian để đi. Đặc biệt với CN nữ khi đă có gia đ́nh buộc phải ở nhà trông con, chăm lo gia đ́nh, thời gian dành cho cá nhân là không có. Thiết nghĩ, các KCN, chính quyền địa phương nơi quản lư khu nhà trọ của CN khi xây dựng khu nhà trọ cần kết hợp đầu tư xây dựng các công tŕnh hạ tầng (nhà trẻ, khu thể thao, nhà sinh hoạt văn hóa…). Những công tŕnh ấy rất thiết thực để phục vụ đời sống tinh thần cho CN tại các KCN tại Hà Nội nói riêng và KCN trên cả nước nói chung.

 

 
TH
 
  • VIDEO
Công đoàn Việt Nam - Những chặng đường l...
  • CHUYÊN MỤC
  • LIÊN KẾT WEBSITE